Sửa chữa trạm cân xe tải 80 tấn

Như các bạn đã thấy trong quá trình cân thì đôi lúc cũng sảy ra một số hiện tượng dẫn đến cân ô tô không hoạt động hoặc bị sai số quá nhiều. Hôm nay Trí Việt xin gửi tới các bạn quy trình sửa chữa trạm cân xe tải thường hay sảy ra trong quá trình cân, để các bạn áp dụng sử lý tại chổ theo quy trình mà không cần đơn vị sửa chữa cân điện tử.

sửa chữa trạm cân xe tải
sửa chữa trạm cân xe tải

Phân biệt loại cân xe tải analog với cân ô tô digital:

Hiện tại trên thị trường cân xe tải điện tử có 2 kiểu cân chính là kiểu cân chìm và kiểu cân nỗi. Và được lắp các thiết bị Analog ( được sử dụng nhiều hồi xưa) , thiết bị số Digital( được tư vấn và sử dụng nhiều trong vài năm gần đây). Quý khách hàng xem hình bên dưới để phân biệt được cân ô tô mình đang sử dụng là loại chìm hay nổi, thiết bị Analog hay Digital nhé.

Loadcell analog với loadcel digital
Loadcell analog với loadcel digital

Nhìn vẻ bề ngoài của loadcell Analog và loadcell Digital thì rất giống nhau nhưng bên trong thì nó sẽ khác, các bạn có thể tìm hiểu thêm về loadcell ở link bên dưới.

>> Xem thêm sự khác nhau giữa Loadcell Analog với Loadcell Digital

Thường thì cảm biến loadcell analog được lắp kèm theo với các đầu cân điện tử như sau :

đầu cân điện tử xl3118-k8
đầu cân điện tử xl3118-k8

đầu cân điện tử xk3190-a9
đầu cân điện tử xk3190-a9

đầu cân điện tử kingbird mettler toledo
đầu cân điện tử kingbird mettler toledo
Còn cảm biến loadcell digital được lắp kèm theo với các đầu cân điện tử như sau :

đầu cân điện tử d2008fa
đầu cân điện tử d2008fa

đầu cân điện tử d2002e keli
đầu cân điện tử d2002e keli

đầu cân điện tử mk cell di01
đầu cân điện tử mk cell di01

Mình chỉ điểm qua một vài đầu cân hay sử dụng, trên thị trường có rất nhiều đầu cân điện tử. Các bạn có thể nhìn vào đầu cân điện tử của mình có thể nhận biết được cân của mình dùng thiết bị nào rồi nha.

Cách sửa chữa trạm cân xe tải analog:

1. Không nhận cảm biến loadcell:

Nguyên nhân và cách khắc phục:

 • Kiểm tra jack đực 9 chấu coi có bị rỉ hay đứt không rồi khắc phục lại nếu hư.

  cách sửa chữa trạm cân xe tải tại nhà
  cách sửa chữa trạm cân xe tải tại nhà
 • Dây tín hiệu từ hộp nối loadcell tới đầu cân điên tử có bị đứt hay chuột cắn gì không.
 • Dây tín hiệu của từng con cảm biến đến hộp nối có bị đứt không bằng cách dùng đồng hồ vạn năng đo hoặc dò dây
 • Nếu cân có hiện số thì đứng thử 6 góc coi có đều nhau không, và có góc nào hiện giá trị nhỏ hơn nhiều lần không. Nếu có góc nhỏ hơn thì kiểm tra con loadcell đó kỹ lại.
 • Nếu cân không hiện số thì tháo từng con 1 cảm biến ở hộp nối loadcell rồi bật đầu cân lên coi nó có hiện số không, nếu không thì tháo tiếp con tiếp theo. Nếu tất cả không lên thì kiểm tra hộp nối loadcell hoặc thay mới để kiểm tra lại.
 • Thay hộp nối rồi bỏ từng con loadcell vào, con nào không nhận thì kiểm tra kỹ con đó có bị hư không? hư thì thay thế nhé

  Hộp nối 6 loadcell analog
  Hộp nối 6 loadcell analog
 • Còn thay hộp nối rồi bỏ vào không nhận con nào thì kiểm tra đầu cân điện tử xem có bị gì không, hoặc dùng đầu mới để kiểm tra.
 • Cứ theo quy trình như vậy ta sẽ sớm kiểm tra được con cảm biến nào bị đứt dây hoặc hư thì khắc phục và thay thế thiết bị cân điện tử.

2. Trôi số hoặc số bị dao động:

Trường hợp này thì dể chịu hơn: chúng ta kiểm tra lại mối hàn loadcell, đầu cân, hộp nối loadcell, mặt nạ đầu cân có bị ẩm không, nếu ẩm thì dùng máy sáy tóc sáy cho nóng và để nguội sau đó bật đầu cân điện tử lên xem có bị trôi nữa không. Nếu bị nữa thì kiểm tra xem đường điện 220v đang sử dụng có bị nhiễu điện không.

3. Sai số và lệch góc:

 • Sai số thì bạn cần có xe tải khoảng 10 tấn, hoặc quả tạ chuẩn để hiệu chuẩn (Calip) lại bàn cân xe tải.
 • Lệch góc thì cho xe lên và điểu chỉnh lại hộp nối loadcell.

4. Không lấy được điểm zero:

 • Lỗi chức năng Tare bạn cần hiệu chỉnh lại.
 • Kiểm tra loadcell có bị hư không
 • Chạm bulong giảm dao động hoặc có vật lạ chèn vào cân…

5. Không hiệu chuẩn (calip) được:

 • Cân bị rung động -> cần để cân đứng im.
 • Cân bị trôi số -> cần sử lý cân trôi ở trên
 • Cân không nhận cảm biến loadcell -> xử lý cảm biến ở trên
 • Đầu cân bị hư vài chức năng -> Thay đầu mới vào kiểm tra
 • Trên đây là một số lỗi thường gặp ở trạm cân điện tử 80 tấn sử dụng thiết bị analog

Cách sửa chữa cân điện tử digital:

– Thiết bị digital thì dể sữa chữa hơn rất nhiều và ít gặp lỗi hơn. Cái hay của thiết bị số thì rất hiếm trường hợp bị trôi số và số bị dao động, cân điện tử hoạt động ổn định hơn trong thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, ẩm mốc, hay nắng nóng. Nó không như thiết bị analog chỉ cần ẩm, hay nắng nóng lên dây tín hiệu là bị sai số.

– Trạm cân ô tô điện tử khi sử dụng thiết bị số thì chỉ sảy ra trường hợp bị đứt dây do chuột cắn nên báo lỗi, rất hiếm khi bị sai số và hư cảm biến. Khi bị hư cảm biến thì nó sẽ báo lỗi lên đầu cân điện tử, như vậy ta sẽ biết con nào, nằm vị trí nào bị sự cố liền, lúc đó chỉ cần kiểm tra vài đường cơ bản là sẽ nhận biết bị đứt dây hoặc hư luôn -> tiến hành thay thế thiết bị.

– Khi cân điện tử bị hư chỉ cần các bạn gọi điện báo lỗi hiển thị lên đầu cân điện tử chúng tôi sẽ biết và chuẩn đoán được cân đó sẽ hư gì và tiến hành chuẩn bị thiết bị đến sửa dể dàng hơn rất nhiều. Digital không như analog là phải kiểm tra từng chi tiết, từng ngốc nghách và thử đi thử lại để biết bị hư gì, lúc đó mới tìm kiếm thiết bị sửa chữa trạm cân xe tải 80 tấn.

Đầu cân điện tử di01 báo lỗi
Đầu cân điện tử di01 báo lỗi

Ví dụ: Khi cảm biến loadcell bị hư thì nó sẽ báo lỗi như hình trên, ví dụ như cân xe tải 60 tấn có 6 cảm biến loadcell, khi nó hư 2 loadcell ở vị trí số 1 và số 4 thì khi khởi động đầu cân lên nó sẽ kêu tích tích và hiển thị lỗi ECC 01 và ECC 04

– Trên đây là một số lỗi phổ thông thường hay sảy ra và sảy ra rất nhiều mà chúng tôi đã từng gặp để chia sẻ lại với các bạn mới, cũng như quý khách hàng sử dụng cân điện tử 80 tấn. Trên thực tế thì cũng còn rất nhiều lỗi sảy ra.

– Như vậy như chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã biết và an tâm hơn khi sử dụng cân điện tử bị sự cố sảy ra để khắc phục. Với lại điều tôi muốn nói ở đây (theo kinh nghiệm của chúng tôi) thì các bạn mới vào nghề nên tư vấn giải pháp về trạm cân điện tử digital nhé. Quý khách hàng cũng vậy nên và nên chọn thiết bị Digital nhé.

>> Xem thêm: Trí việt xin gửi tới quý khách hàng giá trạm cân xe tải 80 tấn digital

Nếu một số vấn đề trên chưa giúp được quý khách hàng sử lý tại chổ và tạm thời. Thì liên hệ Trí Việt để được hổ trợ tư vấn và kiểm tra miễn phí trạm cân ô tô để xử lý kịp thời.

Với phương châm “ Uy tín và chất lượng – Tạo niềm tin ”, và định hướng “Liên tục cải tiến” Trí Việt đã luôn nỗ lực xây dựng uy tín thương hiệu, xây dụng niềm tin với khách hàng với những sản phẩm cân điện tử chúng tôi cung cấp

TRÍ VIỆT SOLAR

ĐC: 583B Võ Văn Kiệt – P.Khánh Xuân – TP.BMT

Điện thoại: 0975 047 947

Email: trivietsolar@gmail.com

Website: https://trivietsolar.com

Bài viết liên quan
Hotline: 0797 773 719